GIỚI THIỆU CHUNG

Địa chỉ:  Thôn Nà Chom, Xã Quảng Khê, Huyện Ba Bể, Tỉnh Bắc Kạn.

Email:  c3quangkhe@backan.edu.vn

Điện thoại : 02093.894.082

 

TRƯỜNG THPT QUẢNG KHÊ – HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

 

Trường Trung học phổ thông Quảng Khê được thành lập năm 2006 trên nền cơ sở vật chất, đội ngũ của trường THCS Quảng Khê, trường gồm có hai bậc học hoàn chỉnh từ lớp 6 đến lớp 12. Trường THPT Quảng Khê được thành lập nhằm tạo điều kiện cho con em các dân tộc các xã phía tây huyện Ba Bể có điều kiện học tập, nâng cao dân trí, tạo nguồn nhân lực cho địa phương. Trong tương lai trường mở rộng địa bàn tuyển sinh sang một số xã lân cận thuộc huyện Chợ Đồn, các xã Khang Ninh, Cao trĩ, Cao Thượng của huyện Ba Bể.

Địa điểm trường đóng tại Xã Quảng Khê là trung tâm các xã phía tây huyện Ba Bể cách trung tâm huyện Ba Bể 28 km, cách trung tâm tỉnh lỵ 86 km. Trường nằm ở vành đai vườn Quốc gia Ba Bể cách Hồ Ba Bể về phía đông khoảng 8 km, cách trường 1000m về phía tây là Động Hua Mạ được đánh giá là một trong các hang động đẹp của Việt Nam và khu vực, hướng về phía Bắc khoảng 500m là động Thẳm Thinh là một động chùa có một không hai ở Việt Nam.

Tại thời điểm năm 2016 trường có 15 lớp trên bốn trăm học sinh từ lớp 6 đến lớp 12, có 41 cán bộ giáo viên, có Chi bộ độc lập trực thuộc Huyện Uỷ Ba Bể, đội ngũ cơ bản được đào tạo chuẩn về trình độ, trẻ về tuổi đời tuổi nghề, có chí hướng phấn đấu, yên tâm công tác, có thái độ phục vụ tốt, có tình thần đoàn kết nhất trí cao.

Truong_QK_2.jpg

(Trường THPT Quảng Khê - Thôn Nà Chom, Xã Quảng Khê, Huyện Ba Bể, Tỉnh Bắc Kạn)

Sau khi được thành lập nhà trường gặp rất nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, đội ngũ, định hướng phát triển...trước những khó khăn bộn bề, tập thể cán bộ, giáo viên và nhân viên đã quyết tâm vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ được giao, đoàn kết cùng nhau xây dựng nhà trường về mọi mặt, sau bốn năm nhà trường đã có những thay đổi toàn diện về mọi lĩnh vực. Cở sở vật chất đang được đầu tư xây dựng tại địa điểm mới với tổng mặt bằng 18.000m2 với hệ thống phòng học, nhà hiệu bộ, nhà công vụ, nhà chức năng khác….Tại địa điểm hiện tại, được trang bị, thiết bị phục vụ dạy và học. Đội ngũ cán bộ giáo viên ngày càng vững mạnh về chuyên môn nghiệp vụ, có thinh thần trách nhiệm phục vụ tốt. Học sinh cơ bản là ngoan, phần lớn có thái độ học tập nghiêm túc, có trí hướng phấn đấu học tập. Chính quyền đoàn thể và nhân dân địa phương tin tưởng vào sự phát triển của nhà trường. Chất lượng giáo dục của trường ngày một được cải thiện, từ trường có chất lượng thấp nhất tỉnh bậc trung học phổ thông năm đầu thành lập (thông qua tỷ lệ tốt nghiệp 12 năm học 2006-2007). Với sự cố gắng của tập thể nhà trường chất lượng giáo dục từng bước được nâng cao dần, năm học 2015 - 2016 tỷ lệ tốt nghiệp lớp 12 đạt 100%, có nhiều học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh trong kỳ thi chọn học sinh giỏi năm học 2015 – 2016, nhiều tập thể, cá nhân đạt danh hiệu cao, các hoạt động giáo dục ngày một phát triển nhằm đạt tới mục tiêu: Tạo dựng môi trường học tập toàn diện, lành mạnh, đoàn kết, năng động sáng tạo, chất lượng giáo dục ngày càng được nâng cao, đáp ứng yêu câu giáo dục của tỉnh.

Truong_QK_1.jpg

(Thầy giáo Nguyễn Thành Tín - Phó Hiệu Trưởng Phụ Trách trao tặng giấy khen và phần thưởng cho các em học sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi trong năm học 2015-2016)

Với tinh thần đó năm học 2016 – 2017 và những năm tiếp theo nhà trường tiếp tục thực hiện các biện pháp nhằm đạt tới mục tiêu bằng việc tăng cường trách nhiệm theo hướng: Tăng cường kỷ cương nền nếp, đổi mới quản lý, giáo dục, đổi mới dạy và học, nâng cao chất lượng giáo dục.

Cụ thể hoá các nội dung Chỉ thị, nhiệm vụ năm học cuả Bộ Giáo dục và Đào tạo về đổi mới công tác quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả giáo dục, phát triển đội ngũ, đổi mới công tác tài chính, tăng cường cơ sở vật chất.

Tiếp tục triển khai và thực hiện các cuộc vận động và phong trào thi đua tới toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trong toàn trường, tổ chức tốt các hoạt động, sơ kết, tổng kết theo định kỳ, kiểm điểm rút kinh nghiệm. Nâng cao đạo đức cách mạng, thực hiện: Cần, kiệm, liêm chính, chí công vô tư theo như lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tăng cường công tác quản lý, thực hiện kỷ cương, tinh thần trách nhiệm, lương tâm nghề nghiệp, nâng cao chất lượng giáo dục ở các khâu. Đổi mới cách thức, phương pháp quản lý đến các tổ chuyên môn, tăng cường hiệu lực quản lý trong việc chỉ đạo xây dựng chương trình kế hoạch, biện pháp nâng cao chất lượng giáo dục, khắc phục các hiện tượng tiêu cực và bệnh thành tích trong đánh giá cán bộ, giáo viên và học sinh.

Có định hướng phát triển giáo dục phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của địa phương. Thực hiện đúng quy chế chuyên môn, nhiệm vụ được phân công, tích cực đổi mới phương pháp dạy và học, quản lý và giáo dục phù hợp, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, tinh thần trách nhiệm, lương tâm nghề nghiệp, chăm lo giáo dục đạo đức học sinh. Thực hiện tốt kế hoạch bồi dưỡng học sinh giỏi, phụ đạo học sinh yếu kém, tập trung ôn tập học sinh khối lớp cuối cấp.

Thực hiện đúng các quy định của ngành trong việc triển khai các nhiệm vụ của đơn vị, đặc biệt là công tác dạy và học, công tác giáo dục đạo đức học sinh, kỹ năng sống… của học sinh. Thực hiện đúng quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo về kiểm tra, cho điểm, đánh giá xếp loại học sinh đúng thực chất khách quan. Đánh giá cán bộ, giáo viên và nhân viên theo quy định của Bộ GD&ĐT tại các văn bản hướng dẫn hiện hành.

Tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng cho toàn thể cán bộ giáo viên và học sinh, đặc biệt là làm tốt công tác động viên khuyến khích cán bộ giáo viên đến công tác tại trường yên tâm công tác từ 5 năm trở lên. Giáo dục ý thức bảo vệ môi trường, phòng chống các tệ nạn xã hội, rèn luyện kỹ năng sống hoà nhập, thân thiện, tiến bộ, năng động, sáng tạo…thực hiện và tham gia các hoạt động vui chơi lành mạnh.

Từng bước đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, sửa chữa nâng cấp các hạng mục công trình, mua sắm trang thiết bị phục vụ dạy và học, các hoạt động giáo dục khác từ nguồn kinh phí cấp hàng năm và các nguồn tài trợ, đóng góp của các tổ chức, cá nhân.

Tham mưu tốt cho chính quyền địa phương và ngành cấp trên có định hướng đầu tư phát triển về mọi mặt theo hướng hiện đại đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Với tinh thần trách nhiệm cao, có định hướng rõ ràng cùng với sự quan tâm đặc biệt của UBND tỉnh, Sở GD&ĐT Bắc Kạn, Đảng và Chính quyền huyện Ba Bể chắc chắn rằng nhà trường ngày một phát triển về mọi mặt, chất lượng giáo dục ngày một được nâng cao, tạo dựng được một nhà trường có môi trường học tập như mục tiêu đề ra: Tạo dựng môi trường học tập toàn diện, lành mạnh, đoàn kết, năng động sáng tạo, chất lượng giáo dục ngày càng được nâng cao, đáp ứng yêu câu giáo dục của tỉnh.